Wednesday, September 12, 2007

นายแม่ อิน ออสซี่ ตอนที่ 5 - อาหารการกิน จากแม่ครัวไทยชาววัง

เนื่องจากปุ๊ว่าง ไม่มีไรทำ แถมยังชอบกิน และชอบทำกับข้าวอยู่แล้ว ช่วงนี้บีก็เลยพลอยประหยัดค่าข้าวไป มื้อกลางวัน มื้อเย็น เดินกลับมากินที่บ้านแล้วบ้านทั้งที่เก่าและที่ใหม่ก็ไม่ไกลจาก office ของบีซักเท่าไหร่ ยิ่งบ้านใหม่นี่ ปุ๊ชอบมากๆ เดินลงมาข้างล่างในตึกเองก็เจอซุปเปอร์ขนาดใหญ่ชื่อ Safe Way และ Big W แถมยังมีร้านจีนที่มีของกินครบครันจากทุกประเทศในเอเชีย (แขกนี่ไม่น่าจะนับรวมญาติด้วยนะ)วันนี้ยังไม่ค่อยมีอารมณ์เขียนสูตรการทำอาหารเท่าไหร่ เพราะต้องเตรียมตัวเก็บของกลับบ้านแล้ว ยังไม่รู้จะยัดบรรดาของฝากทั้งหลายลงเป๋าได้หมดมั้ย คงต้องใช้วิทยายุทธการนั่งทับเป๋าอีกเช่นเคย เอาเป็นว่า ไว้ใครอยากได้สูตรทำเมนูไหนก็บอกมาละกัน แล้วจะเขียนให้นะค้า...

วันนี้เอาเป็นว่าดูรูปยั่วน้ำลายกันไปก่อนละกัน ที่จริงยังมีอีกหลายเมนูที่ทำกินกัน แต่ด้วยความตะกละ เอ้ย... ความหิว ก็เลยรีบซัดกัน กว่าจะนึกได้ว่าลืมถ่ายรูป ก็เกลี้ยงจานซะแล้ว หรือบางรูปอาจจะมัวไปหน่อย เพราะรีบถ่าย มือสั่นด้วยความหิว ต้องขออภัยด้วยนะคร้าบพี่น้องงง

เมนูช่วงแรกๆนี่จะเน้นไข่เป็นหลัก เพราะบีมีไข่อยู่โหลนึง และเราพยายามกินให้หมดจะได้ไม่ต้องขนไปบ้านใหม่ด้วย แหะ แหะ... ดังนั้น ก็เลยมีทั้ง French Toast ไข่ต้ม Scramble Egg แต่ไม่เน้นไข่ดาวเพราะน้ำมันกระเด็นเยอะ เหนื่อยมากไป


หมูย่างซีอิ้วกะไข่ต้มยางมะตูม (ไข่นี่เยิ้มมากๆ ขอบอกกก)

กระเพราไก่ราดข้าว สำหรับมื้อกลางวัน ให้อารมณ์เหมือนกินร้านตามสั่งแถวบ้านดี

มื้อเย็นขอแบบอลังนิ๊สนึง ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่ แถมด้วยกระเพรากุ้งปลาหมึก (เส้นขนมจีนนี่ใช้เส้นโซบะแทนนะจ๊ะ)



ตบท้ายด้วยของหวาน บัวลอย แต่ไม่มีไข่หวานนะ เนื่องจากเป็นช่วงเบื่อไข่

มื้อเย็นอีกวัน ฉู่ฉี่กุ้งปลาหมึก กะหมูทอดกระเทียม



พอมาดูรูปแบบนี้แล้วถึงได้รู้ตัวว่า ลืมถ่ายรูปไปเยอะมาก เพราะยังมีอีกหลายเมนูยอดฮิตที่ทำกินบ่อยๆ ขอแก้ตัวด้วยรูปอาหารการกินจากร้านอาหารในแมวเบิ้นแทนในตอนหน้าละกันนะจ๊ะ

4 comments:

Anonymous said...

มาปูเสื่อรอ blog ใหม่ตามที่พี่ปุ๊โฆษณาไว้ อิอิ

ป.ล. ทำยังไงไข่ต้มถึงเยิ้มอ่ะคะ

pu said...

เวลาต้มก็อย่าต้มนานเกินไปค่ะ ซักประมาณสิบนาทีก็พอ ถ้าอยากให้สุกมากๆเป็น hard boiled egg ก็ซักสิบนาทีก่าๆก็ได้

ใส่ไข่ลงไปในน้ำก่อน น้ำก็ใส่พอท่วมไข่นะคะ แล้วค่อยตั้งไฟ คนเป็นระยะๆค่ะจะช่วยให้ไข่แดงออกมาสวยอยู่ตรงกลาง อาจจะเติมเกลือลงไปนิดหน่อยก็ได้จะช่วยให้แกะเปลือกง่ายขึ้นค่ะ

แต่ไม่รู้เป็นไง ต้มไข่ที่แมวเบิ้นเวลาที่ปกติว่าสุกก็ยังออกมาเป็นเยิ้มๆเลยอ่ะ สงสัยน้ำมันจะเย็นมากมั้ง

Anonymous said...

แอบอายเค้าเล็กน้อย ต้มไข่ยังต้องให้สอน 555

pu said...

แหม... ที่จริงต้มไข่ก็ยังพลาดกันได้นะคะ พี่ปุ๊เคยต้มไข่ในไมโครเวฟแล้วระเบิดตู้มมาแล้วเลยยย hahaha...